đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không

Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ?

Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ? là câu hỏi nhiều người bị bệnh tiểu đường thắc mắc. Đạp xe đạp là một môn thể thao bạn có thể dễ dàng thực hiện với tốc độ và khoảng cách của riêng mình để tạo thêm các thử thách trong việc cải thiện chỉ số đường huyết trong máu.

>>15 Bài tập cho người bị tiểu đường không thể bỏ qua

>>Tại sao sau khi tập thể dục đường huyết tăng ?

Nếu bạn dành từ 45-60 phút trong một buổi tập, tùy thuộc vào tốc độ và đoạn đường mà bạn chọn, bạn nên đạp xe ở mức độ vừa phải.

Những vận động viên đạp xe chuyên nghiệp thường luyện tập với cường độ cao trong thời gian dài hơn, có thể dẫn đến lượng đường trong máu giảm mà không cần kiểm tra thường xuyên.

Đạp xe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 20%

đạp xe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học PLOS bao gồm 24.623 nam giới và 27.890 phụ nữ ở Đan Mạch, được tuyển chọn từ 50 đến 65 tuổi . Họ được yêu cầu tự báo cáo về thói quen đi xe đạp, dù là sử dụng nó như một hình thức tập luyện thể dục hay làm phương tiện di chuyển hằng ngày khi đi làm. Dữ liệu được thu thập trong Cơ sở dữ liệu quốc gia Đan Mạch.

Các tác giả của nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia “đi xe đạp thường xuyên” ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ thậm chí còn thấp hơn nếu số giờ đạp xe mỗi tuần càng nhiều.

Sau 5 năm sau khi thu thập thông tin về thói quen đi xe đạp được đánh giá tổng kết lại. Những người đã bắt đầu đi xe đạp thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 thấp hơn 20% so với những người không đạp xe.

Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ các yếu tố khác như chế độ ăn kiêng, uống rượu, thói quen hút thuốc, hoạt động thể chất ngoài việc đi xe đạp,vòng eo và chỉ số phân tích cơ thể BMI.

Tuy nhiên những phát hiện này đủ mạnh để khuyến khích thói quen đi xe đạp sớm và duy trì nó như một phương tiện đi lại hay một hoạt động thể dục ngoài các môn thể thao khác.

Trong một nghiên cứu khác Hiệp hội Y khoa Anh trên 10000 nhân viên văn phòng, đi xe đạp chỉ 20 dặm một tuần có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành 50%, béo phì, bệnh tim so với các đồng nghiệp không có duy trì thói quen tập luyện thể thao.

 

Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ?

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường là bạn cần trao đổi với bác sĩ để tìm ra một kế hoạch tập luyện phù hợp với mục đích đạp xe và tập thể dục của bạn. Đây là bước không thể bỏ qua vì những người mắc bệnh tiểu đường đều khác nhau và hình thức tập luyện phải được cá nhân hóa theo nhu cầu cụ thể của bạn.

Chu kỳ đạp xe càng nhiều thì cơ thể cần có thêm nhiều năng lượng sẽ dẫn đến lượng đường trong máu giảm nhanh hơn. Bạn cần phải bổ xung các chất dinh dưỡng từ thức ăn để giữ mức năng lượng của bạn cao trong buổi tập của mình.Nếu bạn đi xe đạp trong một thời gian ngắn từ 20 đến 30 phút, bạn có thể uống nước chứa đường ở giữa buổi tập.

Tuy nhiên, các chuyến đi dài hơn bạn sẽ cần phải kiểm tra máu thường xuyên. Một lần kiểm tra sau 20 phút đi xe của bạn sẽ cho phép bạn đánh giá chỉ số đường huyết trong máu của bạn. Nếu bạn là người mới đi xe đạp, điều này nên được tiến hành sau mỗi 30 phút đạp xe.

Sáu giờ sau khi đạp xe, cơ thể bạn sẽ tập trung vào việc sử dụng glycogen để tiếp nhiên liệu cho cơ bắp và điều này có thể dẫn tới việc hạ đường huyết đường huyết.

Cẩn thận đánh giá lượng đường trong máu của bạn thường xuyên sau khi đạp xe sẽ giúp bạn phát hiện ra nếu đường huyết của bạn hạ thấp.

Những lưu ý khi đạp xe đạp dành cho người bị tiểu đường

kiểm tra chỉ số đường huyết đối với người mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu trước, trong khi và sau khi đạp xe đạp bằng cách sử dụng đồng hồ đo đường trong máu hoặc theo dõi glucose liên tục (CGM). Để đạt được hiệu suất tối ưu, bạn cần giữ mức đường trong máu trong phạm vi cho phép.

Bạn nên tạo cho mình một thói quen luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nếu muốn đạt được kết quả tốt trong việc điều chỉnh chỉ số đường huyết trong cơ thể. Ngoài việc đạp xe bạn có thể thực hiện các bài tập như  squats, lunges, burpees, pull ups, push ups và planks ở bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần thêm thiết bị tập luyện nào khác.

Trước khi đạp xe:

Nếu bạn đang dùng insulin, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu 30 phút trước khi đạp xe hay tập thể dục.

Dưới đây là những hướng dẫn liên quan đến lượng đường trong máu của bạn – được đo bằng miligam mỗi dl (mmol / L) hoặc milimol mỗi lít (mmol / L) :

• Dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L) : lượng đường trong máu của bạn có thể quá thấp để tập thể dục một cách an toàn. Ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate nhỏ trước khi bạn bắt đầu đạp xe.
• 100 đến 250 mg / dL (5,6 đến 13,9 mmol / L) : Đối với hầu hết người đạp xe, đây là một chỉ số tốt để bạn có thể bắt đầu buổi tập của mình.
• 250 mg / dL (13,9 mmol / L) hoặc cao hơn : Hãy thận trọng. Trước khi đạp xe, kiểm tra nước tiểu của bạn để xem chỉ số ketones ( xeton ), mà khi cơ thể phân hủy chất béo để làm nhiên liệu. Xê-ton dư thừa có nghĩa là cơ thể không có đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu và có thể làm cho việc đạp xe trở nên nguy hiểm. Hoãn chuyến đi của bạn cho đến khi lượng đường trong máu giảm xuống mức an toàn trước khi tập thể dục.

Trong khi đạp xe:

Đây là lúc máy đo đường huyết của bạn phát huy tác dụng . Nếu lượng đường trong máu vượt quá tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể cần điều chỉnh insulin bằng cách tiêm insulin nếu nó quá cao và ăn hoặc uống một thứ gì đó với carbohydrate hoặc ăn một viên glucose nếu nó quá thấp.

Luôn mang theo một chai nước và một chai nước uống thể thao , đôi khi bạn sẽ cần đến những thanh socola đen. Bạn cần khoảng 20 gram carb cho mỗi đơn vị insulin để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hoặc có thể là 30 gram cho mỗi một đơn vị nếu bạn đạp xe đường dài hoặc địa hình nhiều đèo dốc.

Sau khi đạp xe:

Tất cả những người đi xe đạp, tiểu đường hay không bị tiểu đường, cần phải bổ xung glycogen để cơ được phục hồi sau một buổi tập . Bạn có thể sự dụng một hoặc hai đơn vị insulin ngay khi đạp xe xong.

Xe đạp tập thể dục có phù hợp với người bị bệnh tiểu đường ?

máy tập cho người bị bệnh tiểu đường

Nhiều người cảm thấy việc đạp xe ngoài trời có nhiều điều bất tiện, nhất là những người lớn tuổi. Họ luôn sợ bị ngã xe, hoặc không đủ sức để đạp xe trên cầu dốc, hoặc cảm thấy mệt mà không còn đủ sức để đạp xe về nhà hay tình trạng ô nhiễm, khói bụi làm cản trở tới buổi tập.

Sử dụng một chiếc xe đạp tập thể dục là một sản phẩm phù hợp với bạn trong những trường hợp này.

Bạn nên cố gắng đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể dành đủ 30 phút trong cuộc sống bận rộn của mình, bạn có thể chia thành các buổi tập nhỏ 10 phút để đáp ứng đủ 30 phút/ ngày.

Đạp xe đạp tập thể dục có rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng nhất là nó giúp kiểm soát mức đường trong máu (glucose) của bạn dễ dàng hơn. Những người bị tiểu đường tuýp 2 có quá nhiều đường trong máu, hoặc vì cơ thể của họ không sản xuất đủ insulin để sử dụng nó, hay vì cơ thể của không sử dụng insulin đúng cách (kháng insulin).

Trong cả hai trường hợp, đạp xe đạp tập thể dục có thể làm giảm glucose trong máu. Cơ bắp có thể sử dụng glucose mà không có insulin khi bạn đang tập luyện. Nói cách khác, không quan trọng nếu bạn bị tình trạng kháng insulin hoặc không có đủ insulin: khi bạn tập thể dục, cơ của bạn sẽ sử dụng lượng glucose cần thiết và làm mức độ đường huyết sẽ giảm.

Đạp xe cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 tránh các biến chứng dài hạn, đặc biệt là các vấn đề về tim. Những người mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị tắc nghẽn động mạch (xơ cứng động mạch), có thể dẫn tới cơn đau tim. Đạp xe đạp tập giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ, duy trì mức cholesterol tốt và tránh tình trạng bị chứng xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, có tất cả các lợi ích từ việc sử dụng xe đạp tập thể dục:
  • Hạ huyết áp.
  • Kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Tăng mức cholesterol tốt (HDL).
  • Một cơ thể săn chắc.
  • Giảm thiểu nguy cơ loãng xương.
  • Cơ thể luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.
  • Tinh thần được cải thiện.
  • Đem lại một giấc ngủ sâu giấc.
  • Kiểm soát căng thẳng.

 

Tag: xe đạp tập thể dục đa năng tại thành phố Hồ Chí Minh

Summary
Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ?
Article Name
Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ?
Description
Đạp xe có tốt cho bệnh tiểu đường không ? Cách bổ xung năng lượng khi đạp xe và kiểm soát chỉ số đường huyết tốt nhất dành cho người bị bệnh tiểu đường
Author
Publisher Name
xe đạp tập thể dục đa năng

Thẻ:, , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *