Tại sao sau khi tập thể dục đường huyết tăng

Tại sao sau khi tập thể dục đường huyết tăng ?

Nhiều người thường thắc mắc “Tại sao sau khi tập thể dục đường huyết tăng ? ” đường huyết tăng sau khi tập thể dục có nguy hiểm không ? là một vấn đề phổ biến thường gặp. Tập thể dục là một điều thiết yếu quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường, nó giúp bạn giảm cân và hạ thấp mức đường trong máu.

>15 bài tập cho người bị tiểu đường không thể bỏ qua 

Lợi ích của việc tập thể dục đối với người mắc bệnh tiểu đường

bài tập cho người bị tiểu đường

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong khi tập thể dục có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn giảm xuống thấp, nó cũng có thể làm cho nó tăng lên. Điều quan trọng là phải hiểu cơ thể bạn phản ứng như thế nào với bài tập thể dục bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập thể dục. Điều này sẽ giúp bạn học cách thích nghi và lựa chọn được bài tập ở mức phù hợp với bạn.

Khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn cần cung cấp năng lượng cho các tế bào . Năng lượng này đến từ glucose trong máu và được lưu trữ trong cơ thể. Để sử dụng glucose, bạn cần đủ insulin. Hiệp hội Bệnh Tiểu đường Hoa Kỳ nhận định rằng người bị tiểu đường tuýp 2, insulin không có sẵn vì cơ thể không sản sinh ra đủ hoặc không thể sử dụng chúng đúng cách. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng khi tập thể dục nếu bạn không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Tại sao sau khi tập thể dục đường huyết tăng ?

máy tập cho người bị bệnh tiểu đường

Theo hầu hết các trường hợp, chỉ số đường huyết của bạn tăng quá cao sau khi tập thể dục là do chúng quá cao trước khi bắt đầu, theo Trung tâm Y khoa John Hopkins.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn kiểu tra chỉ số đường huyết trước khi luyện tập của bạn là hơn 250mg / dL. Trung tâm Y khoa gợi ý bạn nên kiểm tra 2 lần trước khi tập thể dục.

Một lần khoảng 30 phút trước khi hoạt động và sau trước khi bạn bắt đầu tập . Khuyến cáo đưa ra một mức độ đường huyết phù hợp trước khi luyện tập là từ 100mg / dL đến 250mg / dL.

Bạn không nên tập thể dục nếu chỉ số của bạn là 300mg / dL trở lên, hay trên 250mg / dL . Nếu mức độ của bạn chỉ là hơi cao,hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng hoặc ở mức thấp để hạ thấp chỉ số này.

Insulin thấp cùng với hoạt động thể chất kích thích sự bài tiết của một số hooc môn khác tăng cao như epinephrine, norepinephrine, cortisol, glucagon và hoocmon. Nói chung những hoóc môn này kích thích gan để giải phóng glucose vào máu, do đó làm tăng chỉ số đường huyết hơn là giảm nó.

Các hoocmon cũng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo nhưng giới hạn sự hấp thu chất béo của các tế bào cơ. Gan chuyển đổi một số chất béo thành axit mạnh gọi là xê – tôn (ketones )  Xê – tôn có thể tích tụ trong máu tạo ra một trạng thái gọi là ketoacidox. Điều này rất hay xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp I.

Bài tập cường độ cao có thể làm tăng đường huyết

Các bài tập cường độ cao làm tăng chỉ số đường huyết sau khi tập

Mặc dù tập thể dục đều đặn, vừa phải sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, nhưng tập thể dục cường độ cao, mạnh mẽ có thể gây hại.

Trung tâm Y khoa John Hopkins tuyên bố rằng “Tập thể dục cường độ cao có thể kích thích gan tiết ra thêm glucose vào máu, do tăng adrenaline” .Khi bạn luyện tập cường độ cao, gan sẽ cố gắng tạo ra nhiều glucose hơn để giúp cơ thể có thêm năng lượng.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không thể sử dụng glucose nó sẽ bắt đầu tích tụ trong máu. Trung tâm Y tế Đại học Wisconsin khuyến cáo rằng bạn nên “tập thể dục cường độ vừa phải để tăng nhịp tim và hít thở đủ, nhưng không quá khó để khiến bạn kiệt sức.” Luyện tập đúng mức sẽ ức chế cơ thể bạn khỏi tạo thêm các chất gây trở ngại tới quá trình sản xuất và sử dụng glucose của cơ thể.

Cảnh báo

Khi bạn tập thể dục, cơ của bạn cần thêm máu và oxy để thực hiện các bài tập ngoài nhu cầu tăng glucose. Điều này có nghĩa là các mạch máu được cung cấp cho cơ bắp của bạn được kích thích để mang lại nhiều máu và glucose hơn cho khu vực này.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 2, quá trình này có thể không hoạt động chính xác. Glucose có thể ở trong máu của bạn thay vì sau đó được đưa đến các vùng cơ. Điều này có thể làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh và quá cao. Trong một nghiên cứu của ADA, tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những người bị tổn thương mạch máu do bệnh tiểu đường mãn tính hoặc không kiểm soát được.

Phòng ngừa / Giải pháp

kiểm tra chỉ số đường huyết đối với người mắc bệnh tiểu đường

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Mỹ cho rằng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên tập thể dục ở mức độ vừa phải trong 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuần. Tốt nhất là bắt đầu từ từ và tập thể dục mỗi ngày. Mỗi ngày nên đi bộ 10 hoặc 20 phút một lần mỗi tuần một lần.

Ngoài ra, kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên cho đến khi bạn biết cách tập luyện để điều chỉnh chỉ số đường huyết.

Tập thể dục có thể kích hoạt cơ thể giải phóng hormon stress, như adrenaline kích thích gan để giải phóng glucose hoặc cortisol làm cho bạn có khả năng kháng lại insulin tốt hơn. Và các bài tạp cường độ cao, đặc biệt là các môn thể thao có tính cạnh tranh, kích thích các hocmon căng thẳng tăng lên, trong đó đường huyết thường tăng lên (ít nhất là trong thời điểm tập).

Nói chung, chúng ta biết rằng các bài tập khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể một cách khác nhau. Và bạn cũng biết rằng mỗi cơ thể thường có các phản ứng không hoàn toàn giống nhau với các bài tập tương tự đối với nhiều người.

Chỉ số đường huyết tăng sau khi tập thể dục của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ thể dục và sự nỗ lực cá nhân của chúng ta. Ví dụ như 30-40 phút chạy mang lại kết quả khác với một giờ đạp xe đạp tập thể dục đa năng, bơi lội hoặc tập võ thuật. Cường độ hoạt động cũng quan trọng như việc bạn dành bao nhiêu thời gian để tập vậy.

Cuối cùng, mặc dù chỉ số đường huyết thay đổi có thể ảnh hưởng ít nhiều tới bạn nhưng đừng vì thế mà bạn sẽ bỏ bê việc tập luyện !

Một lượng đường trong máu cao sau khi tập thể dục có thể khiến bạn phiền lòng. Tuy nhiên, tập thể dục là một hoạt động tốt nhất để đánh lùi bệnh tiểu đường cho dù bạn lên kế hoạch tập luyện trung và dài hạn.

Nói chung, đường huyết sau khi tập thể dục sẽ ổn định và trở lại bình thường sau một hoặc hai giờ, vì vậy hãy kiểm tra lại sau một thời gian nếu bạn có thể. Và hiệu quả của việc tập thể dục tự sẽ không phải là chuyện một sớm một chiều có thể xảy ra luôn, vì vậy để đạt được kết quả như mong muốn bạn cần nỗ lực .

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng mọi thứ không tiến triển theo một chiều hướng tốt, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để có được những lời khuyên và hướng giải quyết tốt hơn để tìm một hình thức tập luyện phù hợp hơn với bạn.

Tag: cửa hàng bán xe đạp tập thể dục đa năng tại Hải Phòng

Summary
Đường huyết tăng sau khi tập thể dục
Article Name
Đường huyết tăng sau khi tập thể dục
Description
Đường huyết tăng sau khi tập thể dục là một vấn đề thường gặp đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Làm thế nào để kiểm soát chỉ số đường huyết ?
Author
Publisher Name
xe đạp tập thể dục đa năng

Thẻ:, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *