Lý Do Khiến Bạn Giảm Cân Không Hiệu Quả

Ngày đăng 26/07/2019 14:45

Khi muốn giảm cân, việc thử các chế độ ăn kiêng và tập luyện không phù hợp là một sai lầm phổ biến. Những phương pháp này có thể không giúp ích cho việc giảm cân ngược lại thậm chí gây tăng cân.

Lý Do Khiến Bạn Giảm Cân Không Hiệu Quả

Calo là một đơn vị đo lường cho thấy chỉ số năng lượng trong thực phẩm và đồ uống. Cơ thể đòi hỏi một số lượng calo nhất định để hoạt động.

Nó sẽ chuyển đổi bất kỳ lượng calo dư thừa nào thành chất béo, tăng trọng lượng tổng thể. Cơ thể chỉ có thể giảm cân khi đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.

Một người có thể giảm cân thông qua chế độ ăn hạn chế calo và hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể khiến việc giảm cân của bạn trì trệ và không hiệu quả.

1. Dựa vào tập thể dục mà không có chế độ ăn uống hợp lí

Cơ thể phải đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ để có thể giảm cân. Điều này liên quan đến việc cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn mức nhận được từ chế độ ăn kiêng.

Tập thể dục là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Nhưng, để có thể giảm cân hiệu quả, một người cần kết hợp tập thể dục với chế độ ăn uống ít calo hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu không có sự thay đổi về chế độ ăn uống mà chỉ tập thể dục thì khó có thể giảm cân, điều này đúng cho hầu hết mọi người.

Cơ thể đốt cháy hầu hết lượng calo thông qua tốc độ trao đổi chất cơ bản. Điều này đề cập đến tất cả các quá trình duy trì sự sống, chẳng hạn như tiêu hóa thức ăn và hơi thở. Ngay cả hoạt động của não cũng đốt cháy calo.


Hoạt động thể chất bao gồm tất cả những chuyển động cơ thể. Các công việc gia đình và đi lên một tầng cầu thang cũng chính là hoạt động thể chất. 

Nghiên cứu cũng cho thấy mọi người có xu hướng ăn nhiều thực phẩm hơn khi họ tập thể dục thường xuyên. Điều này có thể làm cho việc duy trì thâm hụt calo và giảm cân trở nên khó khăn hơn.

2. Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến việc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Việc thiếu ngủ có thể làm gián đoạn khả năng điều tiết cơn đói của cơ thể.


Trong một nghiên cứu liên quan đến 472 người trưởng thành béo phì, lượng thời gian dành cho giấc ngủ là một yếu tố dự báo quan trọng cho sự thành công của một chương trình giảm cân. 

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia , những người trưởng thành ở độ tuổi 18, 65 nên nhắm đến 7 đến 9 tiếng ngủ mỗi đêm. 

3. Tập thể dục đủ

Tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết để giảm cân.

Một nghiên cứu trên tạp chí cho thấy ít nhất cần 225 đến 420 phút hoạt động thể chất mỗi tuần để giảm cân hiệu quả. Điều quan trọng là duy trì mức này trong một thời gian dài.

Tham gia vào các loại hình tập thể dục khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến

việc giảm cân. Hai loại bài tập chính là aerobic và kỵ khí. Aerobic, hoặc sức bền là các bài tập liên quan đến việc sử dụng liên tục và lặp đi lặp lại của các nhóm cơ lớn, chẳng hạn như cánh tay và chân. Ví dụ về các bài tập aerobic bao gồm chạy bộ và đạp xe.

Các bài tập kỵ khí liên quan đến các đợt hoạt động ngắn, dữ dội. Ví dụ về tập thể dục kỵ khí bao gồm tập nặng hoặc chạy nước rút.

Trong khi các bài tập aerobic dựa vào việc cung cấp oxy liên tục, các bài tập kỵ khí nhận tất cả năng lượng từ glucose được lưu trữ trong cơ bắp.


Theo Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, tập thể dục nhịp điệu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm cân, nhưng riêng bài tập kỵ khí thì không. Tập thể dục kỵ khí có thể xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo, nhưng vì cơ bắp nặng hơn chất béo nên sẽ không giảm được cân nặng.

Các bài tập kỵ khí, chẳng hạn như tập tạ, cũng có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng có thể có tác dụng lâu dài hơn. Một sự kết hợp giữa tập thể dục nhịp điệu và kỵ khí có thể là phương pháp tốt nhất để để giảm cân.

Giảm cân có thể khó khăn và thực sự không có đường tắt, nó đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn để đạt được kết quả. Chìa khóa để giảm cân là duy trì mức thâm hụt calo thông qua chế độ ăn kiêng lành mạnh với các bài tập aerobic và một giấc ngủ ngon.


 

Sản phẩm khác :  bán máy chạy bộ điện giá rẻ, bán máy tập thể thao công viên.