Đạp xe ngoài trời nhiều có bị vô sinh không?

Ngày đăng 04/07/2019 17:05

Đạp xe ngoài trời nhiều có bị vô sinh không?

Đạp xe được coi là một bộ môn thể thao thú vị và đem lại nhiều cảm xúc tích cực cho người tập. Trong thực tế, nhiều người đam mê tập đạp xe thể thao với mục đích rèn luyện cơ thể đồng thời cũng chính là một sở thích, một thú vui trong cuộc sống.

dap-xe-ngoai-troi-nhieu-co-bi-vo-sinh

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng đạp xe thể thao có khả năng gây vô sinh và tăng nguy cơ liệt dương đối với nam giới. Các nghiên cứu về đạp xe thể thao không có thông tin so sánh với người tập là nữ giới, mà chỉ tập trung vào đối tượng nam giới luyện tập.

Lý giải vấn đề này, các nhà chuyên môn cho rằng việc vận động cường độ cao và liên tục khi đạp xe sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới “cậu bé”. Cơ quan sinh dục của nam giới có phần lớn nằm hoàn toàn bên ngoài ổ bụng như dương vật và tinh hoàn. Vị trí của các bộ phận này cũng khá bất lợi khi thực hiện động tác đạp xe. Việc áp lực của cơ thể lên yên xe sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu tới dương vật cũng như tinh hoàn, do đó, khả năng gây vô sinh và liệt dương là tương đối cao.

dap-xe-ngoai-troi-nhieu-co-bi-vo-sinh-1

Hơn 20 năm trước, giáo sư Irwin Goldstein người Mỹ đã công bố những thông tin rất đáng quan tâm về sự liên quan giữa tập thể thao đạp xe với chứng vô sinh, liệt dương ở nam giới. Giáo sư Irwin Goldstein cho rằng, nguyên nhân chính của nhiều trường hợp nam giới vô sinh hay liệt dương chính là xe đạp. 

Những số liệu thống kê của ông cũng cho thấy nhiều bệnh nhân nam giới điều trị vô sinh hay liệt dương đều có chung một môn thể thao đó là xe đạp. Điều này thực sự đem lại nhiều băn khoăn cho giới mê đạp xe, thậm chí triệt tiêu sự hứng khởi của nam giới khi luyện tập môn thể thao này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Cordoba, Mỹ, cũng đưa ra khuyến cáo trên tờ báo The Times of India đối với người tập thể thao đạp xe. Con số thống kê của họ cũng khá trực quan:  với nam giới thường xuyên đạp xe hơn 300 km mỗi tuần thì số lượng tinh trùng bị giảm đi 4% đồng thời chất lượng tinh trùng cũng kém hơn. “Thê thảm” hơn nữa, giáo sư Diana Vaamonde là trưởng nhóm nghiên cứu còn chỉ ra sự tỷ lệ nghịch giữa thời gian, quãng đường đạp xe với chất lượng và số lượng tinh trùng.

đạp xe có bị vô sinh không-2

Đối với nữ giới, đạp xe cũng có những ảnh hưởng tiêu cực. Cụ thể, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc đạp xe nhiều, lâu và thường xuyên sẽ khiến bộ phận sinh dục nữ trở nên “chai cứng” và giảm nhạy cảm, ảnh hưởng đến việc cảm xúc khi yêu đương.

Tuy nhiên, đó là những thông tin của … 20 năm trước, hiện nay những người đam mê môn thể thao đạp xe đã có thể thở phào.

Một nghiên cứu mới nhất đến từ trường Đại học College, London, lại có những thông tin khá lạc quan đối với dân ghiền đạp xe.

dap-xe-ngoai-troi-nhieu-co-bi-vo-sinh-khong-3

Với dữ liệu thông tin từ 5000 người đi xe đạp, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Không có mối liên hệ giữa đi xe đạp và rối loạn chức năng cương dương gây vô sinh”.

Nghiên cứu Đại học College cho rằng đạp xe tốt cho sức khỏe, phù hợp với nhiều lứa tuổi, đồng thời có thể hoàn toàn tránh được các nguy cơ  vô sinh và liệt dương.

Mặc dù nhóm nghiên cứu của trường Đại học College  thừa nhận những tác động cũng như cơ chế dẫn đến vô sinh và liệt dương, nhưng với thời gian 30 phút mỗi ngày dành cho đạp xe các nguy cơ là không rõ ràng và không có bất kỳ ghi nhận nào về bệnh đối với người đạp xe trong khoảng thời gian này.

tac-hai-cua-di-xe-dap-1

Đây là một thông tin rất quan trọng để dân ghiền đạp xe cân nhắc, đặc biệt về thời gian cũng như cường độ luyện tập.

 Như vậy, với việc điều chỉnh thời gian và cường độ luyện tập phù hợp, các nguy cơ dẫn đến vô sinh hay liệt dương sẽ là không đáng kể. Điều chúng ta cần chú ý chính là luện tập một cách khoa học, phù hợp với thể chất cũng như “căn chỉnh” thời gian trong phạm vi an toàn.

Trên đây là một số chia sẻ về Đạp xe ngoài trời nhiều có bị vô sinh không? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Đạp xe ngoài trời, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng, dụng cụ thể thao ngoài trời.