Vai trò của kali với gymer và thực phẩm giàu kali

Ngày đăng 08/01/2022 09:20

Chế độ ăn giàu kali rất cần thiết cho tất cả những người đam mê và tập thể hình; chúng cũng cần thiết như thực phẩm giàu protein tự nhiên. Chưa kể những nhóm thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người. Nếu bạn chưa biết thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn danh sách những thực phẩm chứa hàm lượng kali cao nhất cho người tập gym.

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali

Vai trò của kali với gymer và thực phẩm giàu kali

Những người tập thể hình thường quan tâm đến việc bổ sung protein cho cơ thể là vấn đề chính, nhưng họ cũng nên quan tâm đến kali. Đây là chất điện giải của cơ thể bạn, và nó cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng đầy đủ trong các tế bào, duy trì huyết áp bình thường cùng với thúc đẩy các xung thần kinh.

1. Ngăn chặn đột quỵ

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali-1

Kali đóng một phần quan trọng trong việc duy trì chức năng bình thường của não. Nồng độ kali cao cho phép nhiều oxy đi vào não hơn, giúp kích thích hoạt động của tế bào thần kinh và cải thiện hiệu suất nhận thức. 

Sự thiếu hụt kali trong cơ thể khiến nhiều người có nguy cơ bị đột quỵ. Khi bổ sung đủ lượng kali, nó có tác dụng giãn mạch, làm giãn mạch máu khắp cơ thể. Nhờ đó, máu chảy tự do hơn và ít bị vón cục và vỡ ra dẫn đến đột quỵ.

2. Ngăn chặn hiện tượng rối loạn cơ bắp

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali-2

Kali cần thiết cho sự co duỗi thường xuyên. Cơ bắp co giãn thường xuyên đòi hỏi một nồng độ kali thích hợp. Phần lớn các ion kali trong cơ thể con người được tìm thấy trong các tế bào cơ. 

3. Ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Chuột rút cơ là một trong những hậu quả của nồng độ kali thấp trong máu. Vì chuối có nhiều kali nên bạn có thể dễ dàng tránh và điều trị chứng chuột rút nếu ăn chuối mỗi ngày.

4. Tăng cường sức khỏe xương

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali-3

Kali có khả năng trung hòa các axit khác nhau trong cơ thể, ngăn không cho nó được sử dụng để tăng cường sức mạnh và độ bền của xương. Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu kali giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương, tăng cường và kéo dài tuổi thọ của xương. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm giàu kali mà bạn nên tham khảo.

Chuối là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn nổi tiếng mà những người tập gym đều thích thú. Chuối được cho là thực phẩm giàu kali nhất, với 358mg trên 100g. Khi bạn kết thúc quá trình tập luyện và cảm thấy mệt mỏi, hầu hết bạn sẽ thấy rằng một quả chuối là đủ để phục hồi trong giây lát.

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali-4

Cải cầu vồng: Loại bắp cải này vẫn còn xa lạ với người Việt Nam chúng ta vì nó khá hiếm. Tất nhiên, loại bắp cải này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali. Một chén rau má có khoảng 960mg kali. Nó cũng có hàm lượng sắt, canxi, vitamin và chất chống oxy hóa cao.

Đậu đen: Nếu bạn thích làm bột đậu tập gym, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thành phần dinh dưỡng của đậu đen. Đậu đen ngoài việc cung cấp nhiều protein còn cung cấp nhiều kali, với 740mg mỗi chén. Đậu đen cũng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, phốt pho, canxi, magiê và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho người tập thể hình. 

vai-tro-cua-kali-voi-gymer-va-thuc-pham-giau-kali-5

Nếu bạn là một gymer, thường xuyên làm bạn với giàn tạ đa năng, máy chạy bộ thì đừng quên vai trò của kali cũng như lưu ý bổ sung đầy đủ vi chất này trong chế độ ăn nhé.