Xoa bóp và bấm huyệt cho người bị tai biến như thế nào ?

Ngày đăng 06/04/2020 17:22

Tai biến là một trong số những căn bệnh đến nhanh nhất nhưng lại để lại hậu quả lâu dài nhất, không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình. Căn bệnh này không chỉ để lại những tác động về thể chất mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tới tinh tinh thần khi bệnh nhân bị áp lực, stress, mệt mỏi vì không thể đi lại, vì kinh tế,... 

Xoa bóp và bấm huyệt cho người bị tai biến như thế nào ?

xoa-bop-va-bam-huyet-cho-nguoi-bi-tai-bien-nhu-the-nao

Vậy nên, quá trình hồi phục bệnh nên diễn ra càng sớm càng tốt và chúng ta cũng nên linh động nhiều phương pháp để tăng hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân. 

Bên cạnh phác đồ điều trị không thể thiếu của y học hiện đại thì Đông y cũng có công dụng rất lớn đối với căn bệnh này. Massage xoa bóp bấm huyệt chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà Đông y đem lại đối với quá trình phục hồi chức năng và ngăn ngừa các di chứng sau tai biến. 

xoa-bop-va-bam-huyet-cho-nguoi-bi-tai-bien-nhu-the-nao-1

Các động tác massage bấm huyệt chia làm hai loại là khẩn cấp và lâu dài. Massage khẩn cấp là massage các huyệt ngay khi bệnh nhân bất ngờ hôn mê bất tỉnh và sử dụng để cấp cứu. Khi đó mọi người sẽ bấm huyệt nhân trung trên trán trước tiên, sau đó là thực hiện nặn máu ở cả 10 đầu ngón tay ra ngoài. 

Khi nặn nếu quan sát thấy bệnh nhân vẫn còn cảm nhận được đau đớn thì bấm tiếp huyệt Đại đôn, huyệt Hành gian và huyệt Thái trung. Sau đó bạn có thể bấm tiếp huyệt Hợp cốc (huyệt này nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ). 

xoa-bop-va-bam-huyet-cho-nguoi-bi-tai-bien-nhu-the-nao-2

Khi bất ngờ đột quỵ và được bấm huyệt mà bệnh nhân vẫn không cảm thấy gì thì là dấu hiệu xấu, nguy hiểm cao còn nếu người bệnh kêu đau, thậm chí co được chân thì là dấu hiện tốt, bấm huyệt có hiệu quả và có thể bấm tiếp. 

Bạn có thể bấm thêm các huyệt Túc tam lý, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Tam âm giao, huyệt Nội quan hay huyệt Hoa đà giáp tích,... để chờ xe cấp cứu tới. 

xoa-bop-va-bam-huyet-cho-nguoi-bi-tai-bien-nhu-the-nao-3

Còn massage lâu dài được dùng khi nào? Đây là những bài massage dành cho thời gian phục hồi chức năng. Thời gian phục hồi có thể ngắn hoặc rất dài tùy vào nhiều yếu tố như sức khỏe trước đây của bệnh nhân, sự chăm sóc, luyện tập đi lại, tâm trạng và không thể bỏ qua ăn uống. 

Đối với mỗi trường hợp sẽ có một cách massage bấm huyệt khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân bị liệt nửa thân dưới người nhà có thể bấm các huyệt Thận du và huyệt Mệnh môn, đồng thời chăm xoa bóp vùng thân dưới cho người bệnh. Đấm bóp chân tay thường xuyên cũng có công dụng không nhỏ đối với việc trị bệnh. Sau khi bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái phát nên không thể quên việc ăn uống khoa học và tập luyện theo chế độ của bác sĩ. 

xoa-bop-va-bam-huyet-cho-nguoi-bi-tai-bien-nhu-the-nao-4

Một lưu ý nhỏ là trong trường hợp không biết rõ về massage bấm huyệt cũng như cách xác định chính xác vị trí của các huyệt đạo thì chúng ta cũng không nên tự thực hiện mà hãy nhờ tới các nhân viên chuyên nghiệp hoặc chỉ massage chân tay nhẹ nhàng để tác động tới các huyệt đạo, tránh tình trạng phản tác dụng của massage. Việc sử dụng máy massage hoặc ghế massage cũng cần lưu ý vì nhiều bệnh nhân còn yếu, không thể tự chủ được trong việc điều khiển các chức năng trên thiết bị massage.

 

Tags : Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biếnTập phục hồi chức năng cho người bị tai biến như thế nào.