Ăn nhiều trứng vịt có tốt khi tập gym hay thể hình không?

Ngày đăng 09/06/2021 09:32

Ăn nhiều trứng vịt có tốt khi tập gym hay thể hình không?

Hiện nay trên thị trường, ngoài trứng gà thì trứng vịt cũng được người tiêu dùng ưu ái sử dụng hằng ngày. Thậm chí có nhiều người còn có thể ăn trứng vịt cả tuần. Vậy ăn nhiều trứng vịt có tốt không?
Trước tiên ta có thể thấy trứng vịt lớn hơn khoảng một nửa so với trứng gà. Lòng đỏ của trứng có màu vàng kem và cũng thường lớn hơn trứng gà. Nhiều người yêu thích trứng vịt vì phần lòng đỏ to hơn và đậm đà hơn trứng gà. Vỏ của trứng vịt cũng có khá nhiều màu sắc từ xanh nhạt, xanh lam, xám than đến màu trắng. Màu sắc của trứng phụ thuộc vào từng giống vịt.

Giá trị dinh dưỡng

an-nhieu-trung-vit-co-tot-khi-tap-gym-hay-the-hinh-khong

Chúng ta được biết trứng luôn được xem là nguồn cung cấp protein cao trong các loại thực phẩm. Trứng cung cấp cho chúng ta hầu hết các axit amin cần thiết để cơ thể tổng hợp và xây dựng protein. Lòng đỏ trứng thì chứa nhiều chất béo và cholesterol, cả vitamin và các khoáng chất khác.

So với trứng gà thì trứng vịt vẫn có nhiều dinh dưỡng hơn ( phần là do kích thước của nó to hơn ). Tuy nhiên, nếu đem so sánh 2 loại trứng này cùng một trọng lượng thì bảng số liệu đưa ra trứng vịt vẫn cao hơn trứng gà. Cụ thể bạn ăn hai quả trứng gà thì sẽ tương đương với một quả rưỡi trứng vịt.
Trong số nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong trứng vịt, vitamin B12 là đáng chú ý nhất. Đây là loại vitamin cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.

Các lợi ích về mặt sức khỏe

an-nhieu-trung-vit-co-tot-khi-tap-gym-hay-the-hinh-khong-1

Với các thành phần dinh dưỡng, trứng được xem là một thực phẩm “ vừa bổ vừa rẻ”. Trong lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam từ sắc tố tự nhiên carotenoids. Đây là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính có liên quan đến vấn đề tuổi tác. Các carotenoids còn giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi và phòng tránh một số loại ung thư. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa lecithin và choline. Choline là chất rất cần thiết cho cơ thể và nó đảm bảo cho màng tế bào luôn được khỏe mạnh và cũng đặc biệt quan trọng đối với não bộ. Hơn nữa, lòng trắng của trứng vịt giàu protein có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

an-nhieu-trung-vit-co-tot-khi-tap-gym-hay-the-hinh-khong-2

Với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì ta có thể khẳng định ăn trứng vịt là tốt. Nhưng liệu ăn nhiều trứng vịt có tốt không? Câu trả lời là KHÔNG.

Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng thì trong trứng vịt có chứa một lượng Cholesterol khá lớn. Nếu chúng ta đưa quá nhiều Cholesterol vào cơ thể có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng Cholesterol trong một quả trứng vịt là 844 mg. Các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo rằng một người trưởng thành không nên hấp thụ quá 300 mg Cholesterol một ngày. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng vịt trong một ngày và 3 lòng đỏ trứng vịt trong vòng 1 tuần.

an-nhieu-trung-vit-co-tot-khi-tap-gym-hay-the-hinh-khong-3

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng chúng ta nên sử dụng trứng gà thay cho trứng vịt vì nó hoàn toàn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà lại không đưa quá nhiều lượng Cholesterol vào cơ thể.

Một lưu ý nữa là khi sử dụng trứng gà hay vịt thì ta nên hạn chế dùng lòng đỏ, tăng lòng trắng. Lòng trắng trứng không chứa Cholesterol, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt là cơ bắp vì thế nó cũng rất tốt cho những người tập gym.