[Góc Câu Hỏi] Tại sao bạn không thể tăng cân? 

Ngày đăng 29/01/2021 09:10

 Để tăng cân, bạn cần ăn nhiều calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Nếu lượng calo trung bình của bạn nhỏ hơn lượng calo tiêu thụ, bạn sẽ không tăng cân. Do vậy, bạn phải tạo ra lượng calo thặng dư. 

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can

[Góc Câu Hỏi] Tại sao bạn không thể tăng cân? 

 Những anh chàng gầy thường cho rằng họ không thể tăng cân dù họ có ăn bất cứ thứ gì. Họ thậm chí còn tin rằng họ có thể tiêu thụ đồ ăn vặt cả ngày vì chúng thường được tiêu hóa rất nhanh. Một số nghĩ rằng họ không thể tăng cân vì họkhông tiêu hóa được thức ăn họ ăn, hoặc do căng thẳng kéo dài. 

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-1

 Tuy nhiên, sự thật là bạn có thể ăn mọi thứ bạn muốn mà không gây tăng cân nếu bạn không ăn dư thừa. 

 Theo dõi lượng calo hàng ngày của bạn để tự kiếm chứng. Bạn có thể dành thời gian để ghi lại mọi thứ bạn ăn trên các ứng dụng đo calo. Bạn sẽ thấy mình không ăn nhiều calo mà cơ thể đốt cháy. Đây là lý do chính khiến bạn không tăng cân. Đàn ông gầy đánh giá quá cao lượng thức ăn họ ăn.

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-2

 Điều này không phủ nhận sự tồn tại của sự trao đổi chất cao. Một số người khó tăng cân hơn vì họ thường xuyên phải hoạt động (những người làm các công việc thể chất thường nằm trong nhóm này). Những người khác gầy từ khi mới sinh vì họ sở hữu khung xương nhỏ và do đó không được sinh ra với cơ thể to lớn. 

 Dù bạn thuộc nhóm nào trong hai nhóm kể trên,  ăn nhiều calo hơn mức cơ thể đốt cháy sẽ giúp bạn tăng cân. Tuy nhiên, sự trao đổi chất cao, thể chất gầy gò hay gen di truyền xấu không có ảnh hưởng quá lớn. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần phải nạp vào nhiều hơn người bình thường nếu bạn mong muốn tăng cân nhanh hơn.

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-3

 Bạn không nên nghĩ rằng cơ thể bạn không thể thay đổi vì quá trình trao đổi chất. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ luôn gầy vì mọi người trong gia đình bạn đều vậy. Bản chất của việc tăng cân chủ yếu là vấn đề dinh dưỡng. Ăn nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy -  liên tục -  và bạn sẽ tăng cân. 

 Ba yếu tố giúp người gầy trở nên cơ bắp hơn bao gồm, luyện tập và sự kiên trì. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp người gầy nhanh chóng tăng cân…

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-4

1.    Ăn nhiều hơn. 

Ăn nhiều calo hơn cơ thể bạn đốt cháy. Lượng calo bạn nạp tùy thuộc vào sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của bạn. Nhưng nếu bạn không tăng cân, bạn vẫn chưa ăn đủ.

2.    Ăn nhiều bữa hơn. 

Bữa ăn nhỏ sẽ dễ tiêu hóa hơn bữa ăn lớn. Chúng không khiến bạn cảm thấy bị nhồi nhét. Thức dậy sớm hơn, ăn sáng, sau đó chia nhỏ thành 3 đến 4 bữa ăn trong ngày.

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-5

3.    Ăn thực phẩm giàu calo. 

Tăng lượng thực phẩm giàu carbs và chất béo có nhiều calo trong mỗi khẩu phần. Các loại thực phẩm giàu carbs bao gồm mì ống, trái cây khô, các loại hạt, v.v.

4.    Ăn nhiều protein hơn. 

Cơ bắp của bạn hồi phục bằng protein sau khi tập luyện để trở nên lớn hơn. Ăn đầy đủ nguồn protein trong mỗi bữa ăn như thịt, gà, cá, trứng, v.v.

goc-cau-hoi-tai-sao-ban-khong-the-tang-can-6

5.    Ăn các bữa ăn bổ sung. 

Thức ăn hỗn hợp sẽ dễ tiêu hóa hơn thức ăn rắn. Sữa lắc tăng cân có thể được làm bằng cách trộn yến mạch, sữa, chuối, bơ đậu phộng và whey protein với máy xay sinh tố.