Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu

Ngày đăng 24/02/2021 14:00

     Tình trạng đau đầu là tình trạng phổ biến xảy ra khá thường xuyên ở nhiều đối tượng bất kể độ tuổi và giới tính. Những cơn đau đầu thường có rất nhiều nguyên nhân như người bệnh bị đau đầu mãn tính, căng thẳng kéo dài, bị các bệnh như sốt, cảm cúm,…. 

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu

    Khi bị đau đầu, nhiều người thường lựa chọn sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên sử dụng thuốc thường xuyên không hẳn là tốt, bên cạnh đó, nếu cơ thể sinh ra tình trạng nhờn thuốc thì có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng trong công cuộc điều trị bệnh sau này. Vì vậy với những cơn đau đầu không quá nghiêm trọng, ta có thể sử dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm đau đầu hiệu quả.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau-1

     Phương pháp massage bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh lâu đời được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Phương pháp này không chỉ giúp giảm đau nhanh chóng mà có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh đau đầu về lâu dài, bên cạnh đó, người bệnh còn có thể yên tâm không bị những tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng. Không chỉ có tác dụng giảm đau đầu, phương pháp massage bấm huyệt còn có khả năng kích thích máu lưu thông, cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm các cơn đau, điều hòa khí huyệt trong cơ thể.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau-2

      Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Hợp cốc. Huyệt này nằm ở vị trí chính giữa màng tay của ngón tay cái và ngón tay trỏ. Bấm huyệt này có tác dụng giải tỏa áp lực vùng cổ và gáy, giảm đau nhức các cơ, trị mất ngủ, cảm cúm, đổ mồ hôi trộm,…. Dùng ngón tay cái ấn giữ lên vị trí huyệt trong khoảng 10 giây rồi thả tay ra, tiếp đó xoa tròn trên vị trí huyệt trong 10 giây rồi tiếp tục xoa theo chiều ngược lại. Thực hiện động tác tương tự với vị trí huyệt ở tay còn lại. Ta có thể bấm huyệt Hợp cốc từ 2 – 3 lần mỗi ngày hoặc mỗi khi cảm thấy đau đầu để có tác dụng nhanh chóng.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau-3

     Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Toàn trúc. Huyệt này nằm ở ngay dưới sát hai đầu lông mày, đối diện nhau qua sống mũi. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau nhức do xoang gây ra, giảm tình trạng mỏi mắt, giúp lưu thông máu trên mặt dễ dàng hơn. Ta dùng 2 ngón tay trỏ nhấn đồng thời lên vị trí huyệt và giữ trong 10 giây. Lặp lại động tác từ 2 – 3 lần đến khi hết đau đầu. Người bệnh có thể thực hiện động tác này bất cứ thời gian nào trong ngày để giảm tình trạng đau đầu diễn ra.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau-4

     Tiếp đến là huyệt Thiên trụ. Huyệt này nằm đối xứng sau gáy, ngay điểm lõm ở hai cơ cổ dọc sát dưới chân hộp sọ. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau mỏi cổ, trị đau mắt, giảm nghẹt mũi,…. Ta dùng hai ngón tay trỏ bấm đồng thời lên vị trí huyệt. Ấn huyệt với lực thẳng đứng và giữ nguyên trong 10 giây, thả tay và tiếp tục thực hiện động tác đến khi nào hết cảm giác đau đầu.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-tri-dau-dau-5

     Tiếp đến là huyệt Ấn đường. Huyệt này nằm ở vị trí chính giữa hai đầu lông mày, ở điểm cao nhất của sống mũi giao với trán. Bấm huyệt này có thể giúp hạ sốt, giảm mỏi măt, chữa viêm xoang hiệu quả. Ta dùng ngón tay ấn lên vị trí huyệt trong khoảng 1 phút sau đó thả tay. Lặp lại động tác cho đến khi hết đau đầu.