Dấu hiệu đột quỵ và cách xử trí kịp thời

Ngày đăng 26/10/2022 14:47

Một trong ba nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và có tỷ lệ di chứng sau điều trị cao nhất là đột quỵ. Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra đột ngột và cần được chăm sóc và chẩn đoán y tế ngay lập tức. Phát hiện sớm đột quỵ là rất quan trọng để cải thiện triển vọng điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh đột quỵ và nguyên nhân gây bệnh

tim-hieu-ve-benh-dot-quy

Đột quỵ và tai biến mạch máu não đều được coi là loại tổn thương não đột ngột xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng các tế bào não bắt đầu chết trong một khoảng thời gian ngắn. phút (do thiếu ôxy và dinh dưỡng) (do thiếu ôxy và dinh dưỡng). Đây là một bệnh rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Do đó, chúng ta phải hiểu năm chỉ số cơ bản của đột quỵ và cách ứng phó với chúng để giảm nguy cơ tổn thương đến sức khỏe và mạch máu của bệnh nhân. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ thường là:

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Đột quỵ do tắc nghẽn động mạch. Nhóm này được cho là chiếm khoảng 85% tổng số ca đột quỵ.

Đột quỵ xuất huyết: Loại đột quỵ này xảy ra khi động mạch máu bị vỡ, cho phép chảy máu vào nhu mô não, khoang dưới nhện hoặc tâm thất. Xuất huyết não gây ra khoảng 15% các ca đột quỵ.

Một số dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

dau-hieu-nhan-biet-dot-quy

Thực tế là các triệu chứng của đột quỵ thường xuất hiện nhanh chóng, khiến bệnh nhân không có nhiều thời gian để đi cấp cứu hoặc chăm sóc y tế kịp thời, khiến nó trở thành một căn bệnh nguy hiểm, đôi khi gây tử vong. Hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sau:

Những người bị đột quỵ thường xuyên bị chóng mặt, nặng đầu và mất thăng bằng. Khi bị vậy, họ phải bám vào vật gì đó hoặc ngồi xuống để giữ cơ thể ổn định. Các vấn đề về thăng bằng vừa là triệu chứng ban đầu của đột quỵ vừa là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua. Điều này cho thấy rằng triệu chứng này có thể xảy ra một tuần trước khi đột quỵ.

Một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh tai biến mạch máu não đang đến gần đó là hiện tượng mắt dần yếu đi, giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt. Bệnh nhân có thể nhầm triệu chứng này với tình trạng cháy nắng hoặc thiếu nước. Tuy nhiên, bây giờ là thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng bệnh nhân để có phản ứng nhanh.

Sau một cơn đột quỵ, một nửa khuôn mặt, đặc biệt là nửa dưới của một bên mặt bị trũng hoặc biến dạng. Khi nói, phần này của khuôn mặt sẽ cứng đờ và không có cảm xúc, và một số người sẽ cảm thấy như thể họ đang cau mày.

Cần làm gì sau khi phát hiện người bị đột quỵ

xu-tri-khi-thay-nguoi-dot-quy

Sau đây là những xử lý cần thiết khi bị đột quỵ:

• Gọi cấp cứu ngay khi bạn phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ.

• Tư thế bệnh nhân nằm ngửa 30 - 35 độ để giúp bảo vệ đường thở của bệnh nhân.

• Nếu bệnh nhân bị ngã, đừng cố gắng di chuyển họ; thay vào đó, để bệnh nhân nằm yên.

• Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát cho bệnh nhân hoặc nới lỏng trang phục của bệnh nhân.

• Nếu bệnh nhân lên cơn co giật, cần lấy một chiếc đũa quấn giẻ đặt ngang miệng để tránh cắn vào lưỡi.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Tập luyện phục hồi chức năng sau đột quỵ hiệu quả với dụng cụ tập phục hồi tay chân.