Phương pháp điều trị bàn chân bẹt và vẹo cột sống

Ngày đăng 27/09/2022 15:39

Trẻ nhỏ thường có bàn chân bẹt. Chúng có thể gây cong vẹo cột sống, bất thường tư thế, dị dạng cơ thể và hậu quả đáng kể đến chức năng tim và phổi.

dieu-tri-ban-chan-bet-va-veo-cot-song

Trẻ bị bàn chân bẹt có lòng bàn chân phẳng hơn là lòng bàn chân cong. Chân của trẻ cong vào trong nhiều khi đi, chạy hoặc nhảy, và các xương ống chân bị vặn theo các cử động. Trẻ em thường xuyên kêu đau bàn chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.Khi đi bộ hoặc chạy bộ, bàn chân bẹt tạo điều kiện cho xương ống chân vặn vẹo, khiến khớp gối xoay theo, gây đau, viêm, thậm chí thoái hóa khớp gối. Tệ hơn, sự mất cân bằng này góp phần gây ra chứng vẹo cột sống. Nó sẽ gây ra những trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời.

Bệnh cong vẹo cột sống ngày càng phổ biến ở trẻ em Việt Nam khi lối sống hiện đại làm trầm trọng thêm vấn đề. Đây được xem như một hiện tượng học đường, mặc dù phụ huynh khó phát hiện ra tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu bệnh không được giải quyết ngay từ đầu, bệnh sẽ khó chữa và thời gian chữa bệnh sẽ kéo dài.

Phương pháp điều trị bàn chân bẹt và vẹo cột sống

dieu-tri-ban-chan-bet-va-veo-cot-song-3

Cha mẹ nào cũng cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Cha mẹ hãy quan tâm đến con trong mọi hoạt động để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con. Theo dõi sự phát triển của trẻ và chú ý đến bất kỳ diễn biến bất thường nào. Ngay từ khi còn nhỏ, hãy hạn chế những thói quen không mong muốn như sử dụng điện thoại, iPad. Khi trẻ ngồi học phải quan sát, thay đổi tư thế đi lại, hướng dẫn tư thế đúng.

Đối với những trường hợp nhẹ, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp điều trị không phẫu thuật như giày chỉnh hình y tế cho con mình. Giày có phần đế độc đáo giúp ôm sát và nâng đỡ bàn chân của trẻ. Khi được đeo thường xuyên, cấu trúc xương sẽ khôi phục lại vị trí cân bằng ban đầu. Đây cũng là cách chữa bệnh bàn chân bẹt này phù hợp nhất cho trẻ từ 2 đến 7 tuổi.

Khi phát hiện ra hội chứng bàn chân bẹt, bệnh này chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nắn xương và vật lý trị liệu vì xương của trẻ em vẫn còn mềm dẻo và dễ vận động. Ngoài ra còn có một phương pháp phẫu thuật khiêm tốn là làm thẳng trục bàn chân và đặt nó vào một bộ phận cấy ghép gọi là HyProCure, là một ống titan ngắn được cấy vào xoang tarsi để cố định bàn chân bẹt trong khi duy trì xoang tarsi ổn định.

dieu-tri-ban-chan-bet-va-veo-cot-song-2

Tuy nhiên, phẫu thuật nắn xương có một số nguy hại, vì vậy cha mẹ nên nhờ sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa và lựa chọn những cơ sở, viện y tế được công nhận để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.

Kỹ thuật phổ biến nhất để hạn chế các vấn đề do bàn chân bẹt gây ra là sử dụng miếng đệm chỉnh hình bàn chân. Phần đế này có cấu tạo giống như đế giày và có tác dụng tạo vòm; nó được tùy chỉnh cho mỗi cá nhân; miếng chỉnh hình có thể được sử dụng với nhiều loại giày và dép.

Các chuyên gia khuyến cáo những người trẻ có bàn chân bẹt nên sử dụng giày thể thao thường xuyên vì đế và lót của giày thể thao hỗ trợ vận động khá tốt.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Điều trị bàn chân bẹt và vẹo cột sống hiệu quả với dụng cụ phục hồi chức năng.