Tình trạng đau và căng cơ cần làm gì để khắc phục

Ngày đăng 27/05/2022 10:44

Không chỉ các vận động viên bị căng cơ do tập quá sức, mọi người đều có thể gặp phải vấn đề này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Do đó, không phải ai cũng biết cách điều trị chấn thương cơ.

Làm thế nào để biết khi nào bị căng cơ?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách giảm căng cơ một cách đơn giản và hiệu quả, hãy tham khảo những thông tin cơ bản về bệnh lý này ngay sau đây:

tinh-trang-dau-va-cang-co-2

Căng cơ là tình trạng cơ bị căng ra quá mức hoặc bị rách. Mặc dù tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường thấy nhất ở chân, tay và vai; một số người cũng bị đau đầu do căng thẳng.

Các sợi cơ và gân kết nối cơ và xương có thể bị căng quá mức do chấn thương cơ nhỏ. Các bộ phận này cũng có thể bị hư hỏng do chấn thương nặng hơn, có thể khiến chúng bị rách một phần hoặc toàn bộ. Chảy máu cục bộ hoặc bầm tím và đau có thể do rách cơ, ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ.

Các triệu chứng phổ biến được liệt kê gồm: Sưng, bầm tím hoặc tấy đỏ liên quan đến chấn thương; Đau và nhức cơ ngay cả khi nghỉ ngơi; Đau khi sử dụng các cơ hoặc khớp bị tổn thương do chấn thương; Cơ và gân yếu…

tinh-trang-dau-va-cang-co-1

Khi cơ chân bị căng, bạn có thể cảm thấy khó di chuyển (căng cơ đùi hoặc bắp chân).

Có thể sử dụng các cơ đã bị tổn thương do căng cơ nhỏ ngay cả khi cơ bị rách. Khi một cơ bị rách nghiêm trọng, cử động bị hạn chế nghiêm trọng, dẫn đến đau đớn và khó chịu đáng kể. Nhất là nếu tình trạng chuột rút cơ kéo dài hơn vài ngày và không cải thiện dù đã áp dụng các biện pháp sơ cứu tại nhà, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng căng cơ

Tình trạng căng cơ có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-cang-co

Không dành thời gian để khởi động kỹ các cơ trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào; Cơ bắp không linh hoạt và không thể thích nghi; Di chuyển và nâng vật nặng có thể gây căng cơ nếu bạn lạm dụng hoặc lạm dụng chúng.

Ngoài ra, căng cơ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau ngoài việc tập thể dục cường độ cao, bao gồm: Chạy có thể gây căng cơ bắp chân hoặc cơ đùi nếu người chạy mất thăng bằng hoặc trượt chân; Bạn có thể bị thương ở cổ, vai và lưng dưới khi ném hoặc nâng vật nặng ở tư thế không thoải mái; các cơn co cơ do môi trường lạnh gây ra có thể dẫn đến căng cơ; Căng cơ lưng do tư thế không đúng khi mang vật nặng…

Căng cơ có thể được chẩn đoán theo một số cách. Sưng và đau trên cơ thể của bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra trong quá trình khám. Vị trí và cường độ của cơn đau có thể giúp bác sĩ xác định mức độ và tính chất của tổn thương. Đôi khi, bác sĩ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy tổn thương do chấn thương nặng đối với cơ hoặc gân. Nếu bạn bị căng cơ, siêu âm sẽ giúp bác sĩ phân biệt với các chấn thương mô mềm khác.

Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp khắc phục tại nhà như nghỉ ngơi, chườm nóng, massage xoa bóp, tập thể dục phù hợp…có thể được sử dụng để giảm bớt tình trạng căng cơ.

Thể thao Đại Việt đem đến những giải pháp giúp việc tập luyện trở nên đơn giản, hiệu quả và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn. Dụng cụ tập gym tại nhà với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng và chức năng khác nhau luôn là những thiết bị không thể thiếu khi luyện tập.