Nguyên nhân gây đau khớp cùng chậu

Ngày đăng 26/08/2021 11:15

Khớp vùng chậu là phần khớp nối liền xương cụt cuối cùng của cột sống với hai xương cánh chậu nằm ở cùng thắt lưng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra đau khớp cùng chậu là do căn bệnh viêm khớp, tạo ra cơn đau âm ỉ ở cột sống thắt lưng lan dần xuống đến hai mông và xuống đến đùi.

Nguyên nhân gây đau khớp cùng chậu

nguyen-nhan-gay-dau-khop-cung-chau

Căn bệnh này thường là bệnh mãn tính, nếu không được phát hiện và chữa trị kíp thời có thể khiến người bệnh đau đớn kéo dài, dẫn đến những biến chứng như teo cơ mông đùi, viêm khớp, dính khớp, biến dạng và thậm chí là tàn phế. Căn bệnh này nghe tuy xa lạ, tuy nhiên lại đang trở nên rất phổ biến hiện nay.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp cùng chậu. Đầu tiên, loại bệnh này được bắt nguồn từ bệnh viêm cột sống, các bệnh lí liên quan như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp cột sống,… có thể tồn thương đến phần khướp ngoại vị và các cột sống.

nguyen-nhan-gay-dau-khop-cung-chau-1

Bên cạnh đó, bệnh viêm đường ruột tưởng là không liên quan nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến loại bệnh này. Các bệnh lí liên quan như viêm đại trực tràng chảy máu, căn bệnh Whipple,... có thể dẫn tới và ảnh hưởng rất nhiều đến căn bệnh viêm khớp cùng chậu.

Phụ nữ trong thời gian mang thai cũng có khả năng cao mắc căn bệnh này. Trong thời kì mang thai, thai nhi lớn dần sẽ khiến vùng xương cùng chậu bị chèn ép và chịu nhiều áp lực, có thể dẫn tới ứ huyết, cộng với áp lực lên bàng quang có thể dẫn đến nhiễm khuẩn ngược dòng, các vi khuẩn này đi đến vùng xương chậu chính là nguyên nhân dẫn đến việc viêm khớp, tạo ra những cơn đau nhức ở phần khớp cùng chậu.

nguyen-nhan-gay-dau-khop-cung-chau-2

Những tai nạn hoặc va chạm mạnh vùng xương khớp này có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách rất có thể dẫn đến viêm khớp, gây đau đớn và có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khi cơ thể bị xâm phạm bởi những vi khuẩn từ môi trường, các khớp xương cũng có thể bị ảnh hưởng và dẫn tới tình trạng viêm khớp.

nguyen-nhan-gay-dau-khop-cung-chau-3

Vì vị trí đau nhức và các biểu hiện của căn bệnh này có khá nhiều điểm tương đồng với những bệnh đau lưng phổ biến như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống,… nên nhiều người bệnh không quá coi trọng những cơn đau này, từ đó bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, căn bệnh viêm khớp cùng chậu và những cơn đau cột sống có một số điểm khác biệt sau đây.

Với các bệnh đau lưng thông thường, các cơn đau sẽ xuất hiện tại vùng thắt lưng và lan xuống đến đùi và mông, có thể xuống đến đầu gối. Tuy nhiên, những cơn đau do bệnh viêm khớp cùng chậu thường sẽ không lan đến quá đùi.

nguyen-nhan-gay-dau-khop-cung-chau-4

Những cơn đau do bệnh viêm khớp cùng chậu thường mang lại cảm giác nóng rát như bị bỏng, cứng cơ gây khó chịu. bên cạnh đó, người bệnh còn có những triệu chứng như buồn nôn, mất ngủ, tâm trạng thay đổi thất thường, dễ lo lắng, thường cảm thấy lạnh. Với chị em phụ nữ, căn bệnh này còn đi kèm với triệu chứng như đau bụng dưới, chảy máu âm đạo.

Để giảm đau khớp thông thường các bạn có thể áp dụng liệu pháp massage hoặc sử dụng ghế massage tại nhà, kết hợp với vận động liệu pháp và chế độ dinh dưỡng hợp lý.