Vẩy tay dịch cân kinh có tác dụng gì?

Ngày đăng 24/06/2021 11:01

Gần đây phương pháp vẩy tay hay còn gọi là vẩy tay dịch cân kinh lan truyền khá nhanh trong cộng đồng. Nếu quan sát ở các tụ điểm tập thể dục vào các buổi sáng và tối, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi say sưa tập động tác vẩy tay với niềm tin không chỉ là vận động nâng cao sức khỏe mà phương pháp này còn chữa được bách bệnh.

vay-tay-dich-can-kinh-co-tac-dung-gi

Vẩy tay dịch cân kinh có tác dụng gì?

Theo tìm hiểu, phương pháp vẩy tay đã có lịch sử khá lâu đời trong y học cổ truyền phương Đông. Có tài liệu cho rằng vẩy tay là 1 phépnằm trong Dịch cân kinh của môn phái Thiếu Lâm, Trung Quốc; được cho là có tác dụng kích thích chức năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng, khơi thông khí huyết, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng; có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tật.

vay-tay-dich-can-kinh-co-tac-dung-gi-1

Cách thực hiện vẩy tay khá đơn giản nên bất cứ ai muốn cũng có thể tập được. Người tập đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể. Hai cánh tay và hai vai xuôi tự nhiên, hướng lòng bàn tay vào phía trong, nhìn thẳng về trước. Giữ hơi thở đều, nhẹ nhàng, đầu óc thoải mái và thư giãn.

Sau khi ổn định ở tư thế như hướng dẫn từ 1-2 phút, bắt đầu vung cùng lúc cả hai tay về phía trước. Chú ý không cần vung tay mạnh và cao quá, chỉ cần tay vung ra tạo góc 45 độ với cơ thể (bằng cách giữ ngón tay cái khi vung lên không cao quá rốn, và khi vung lại phía sau thì ngón tay út không vượt quá mông).

vay-tay-dich-can-kinh-co-tac-dung-gi-2

Trong quá trình thực hiện, người tập phải chú ý làm động tác một cách thoải mái, nhẹ nhàng, kết hợp chuyển động tự nhiên của cả chân, lưng, vai, cánh tay chứ không gồng cứng cơ thể. Đặc biệt chú ý hơi thở nhẹ và sâu, thở bằng bụng là tốt nhất.

Để hiệu quả thì tránh không tập khi đang quá no hoặc quá đói; cả khi tâm trạng đang không thoải mái, ức chế vì buồn hay giận, nóng ruột cũng không nên làm. Sau khi kết thúc bài tập cũng nên đứng trở lại vị trí ban đầu từ 1-2 phút rồi mới vận động lại nhẹ nhàng.

vay-tay-dich-can-kinh-co-tac-dung-gi-3

Tùy vào sức khỏe, thể trạng và tuổi tác mà mỗi người có thể thực hiện động tác vẩy tay như vậy nhiều hay ít. Theo như hướng dẫn truyền tai nhau của người tập trước cho người tập sau thì phải làm đủ 1.800 lần, thậm chí 3000-6000 lần thì mới càng có tác dụng tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều lạo bệnh kể cả nan y.

Thực tế công dụng của phương pháp vẩy tay dịch cân kinh có đúng như lời đồn hay không thì chưa có nghiên cứu nào chúng minh; song theo các chuyên gia và trải nghiệm của người tập khẳng định nếu kiên trì luyện tập thì phương pháp này rất có lợi cho sức khỏe trong vấn đề luyện gân cốt, đả thông kinh mạch, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải độc tố, tăng cường miễn dịch.

vay-tay-dich-can-kinh-co-tac-dung-gi-4

Vẩy tay cũng giúp các cơ quan bộ phận cơ thể mạnh lên, tốt cho tim, ổn định huyết áp, tăng cường chức năng hô hấp; làm mạnh xương khớp…

Tuy nhiên, các bác sỹ khuyên rằng không phải bệnh nào cũng có thể điều trị bằng động tác vẩy tay, và mọi người không nên làm quá sức mà mỗi người nên vừa thực hiện vừa nghe ngóng phản ứng của cơ thể, nếu thấy hiệu quả thì tiếp tục, còn nếu mệt mỏi thì dừng lại sớm.