Nguyên nhân thoái hoá đốt sống cổ gây đau đầu và dấu hiệu nhân biết

Ngày đăng 27/06/2023 16:29

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp tương đối phổ biến, không chỉ ở người già do tác động của quá trình lão hóa mà còn có thể gặp ở thanh niên, những người trẻ tuổi do sai tư thế, sinh hoạt không đúng, chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh. Bệnh gây đau khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân cũng như triệu chứng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm về sau.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Nguyên nhân thoái hoá đốt sống cổ gây đau đầu và dấu hiệu nhân biết, giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ lại gây đau đầu ?

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau

Khi xảy ra tình trạng thoái hóa, các đốt sống cổ cũng như dây chằng ở gần đó bị viêm, lắng đọng canxi, xuất hiện các gai xương gây chèn ép dây thần kinh, làm hẹp động mạch, suy giảm máu lên não. Khi tuần hoàn máu không đủ để cung cấp lên não sẽ gây ra đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, giảm trí nhớ, mất ngủ.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp thường gặp ở người cao tuổi do tác động tất yếu của quá trình lão hóa cơ thể. Tuy nhiên những người trẻ cũng có thể bị mắc bệnh do sai tư thế khi ngồi làm việc hoặc mang vác đồ vật, lười vận động, sử dụng gối quá cao…

Dấu hiệu đau đầu do bị thoái hóa đốt sống cổ

- Đau đầu: Triệu chứng chủ yếu là những cơn đau ở phía sau đầu, lan lên đỉnh đầu, trán, thái dương. Nó cũng có thể khiến vùng sau mắt có cảm giác đau và khó chịu.

- Đau cổ: Đây cũng là dấu hiệu thường gặp của bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ. Các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, lan tới đầu.

- Khi thời tiết trở lạnh, cùng với tư thế nằm ngủ không tốt bao ban đêm thì người bệnh có thể bị cứng cổ khi ngủ dậy. Hậu quả là không thể quay xoay đầu mà thường phải xoay cả người để có thể quan sát các bên.

- Rối loạn tiền đình: Thoái hóa cột sống cổ không chỉ khiến tổn thương lỗ tiếp hợp mà còn gây ra tình trạng thiếu máu não, rối loạn tiền đình. Người bệnh có biểu hiện bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, dễ bị ngã, tai nạn.

Ngoài các triệu chứng kể trên thì người bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn có thể bị buồn nôn, hoa mắt, mất khả năng tập trung…

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau-2

Thoái hóa đốt sống cổ lúc mới đầu chỉ xuất hiện các cơn đau nhẹ và không thường xuyên nên dễ khiến người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

- Vận động khó khăn: Bệnh khiến các khớp và cột sống sưng viêm, biến dạng, gây ra các cơn đau nhức ở vùng cổ, giảm sự linh hoạt trong vận động. Người bệnh có nguy cơ đối mặt với một số hội chứng như: Đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy…

- Rối loạn tuần hoàn máu não: Thoái hóa cột sống cổ nếu diễn biến lâu ngày, không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp máu cho não, khiến người bệnh bị chóng mặt, ù tai, đâu đầu, mờ mắt.

- Thoát vị đĩa đệm: Sự chèn ép có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác và gặp nhiều khó khăn trong điều trị.

- Hẹp ống sống: Cột sống cổ có các gai xương, thu hẹp không gian tủy sống và gây chứng hẹp sống sống. Người bệnh thấy tê bì, yếu cơ cũng như các chi.

Ngoài ra, người bênh còn có thể bị Hội chứng cổ – tim; Hội chứng tăng – giảm huyết áp; Thậm chí là bại liệt.

Khắc phục thoái hoá đốt sống cổ với thiết bị vật lý trị liệu.